Loading...

Sự kiện

Phụ nữ có thai, người ốm yếu tại sao phải kỵ đến đám ma?

Cập nhật: 12/03/2015 09:26:15
Từ xa xưa đến nay, theo kinh nghiệm dân gian, rất nhiều người kiêng kỵ đám ma khi cơ thể yếu vì sợ nhiễm phải hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh. Điều này không phải là mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học.

Có nên tin vào giờ trùng hay ngày trùng khi chết? Có cách hay thuốc xông nào để hóa giải mùi tử khí? Có phải người yếu bóng vía sẽ dễ bị bệnh khi đi đám tang về? Những câu hỏi trên xuất phát từ sự lo âu của người sống, do tin vào hậu quả của việc không kiêng kỵ hoặc nghĩ rằng “có kiêng có lành”.

 

>> Một số điều cần biết trong nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Việt

 

Theo định nghĩa y học, chết thực sự là tình trạng ngưng tim, ngừng thở và chết não. Lúc đó các hoạt động của cơ thể lần lượt đình chỉ, không hồi phục, năng lượng không còn sản sinh và thân nhiệt giảm xuống. Khi chết thực sự, quá trình oxy hóa chấm dứt, cơ thể bắt đầu biến đổi do hiện tượng phân hủy. Khi đó có hai giai đoạn xảy ra:

 

- Biến đổi sớm: Kéo dài 8 – 10 giờ sau khi chết thực sự. Đồng thời với hiện tượng cứng bên ngoài tử thi, bên trong ruột do không còn yếu tố bảo vệ, vi trùng và ký sinh trùng sẽ sinh sôi nhanh chóng, gây hiện tượng phân hủy mô và thối rữa, bụng chướng lên, tử thi bắt đầu bốc mùi.

 

- Biến đổi muộn: Là sau 10 giờ, các vi trùng lên men thổi tạo khí khiến toàn thân phình ra, mặt biến dạng, nội tạng rữa nát, dịch thối chảy ra từ các lỗ tự nhiên…

 

>> Những nghi lễ cần thiết cần làm khi người thân qua đời ( Tổng hợp )


đám ma, hương nhang bồ đề tâm

Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết. Đây là hiện tượng có thật. Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh cũng phổ biến nhất là với những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao… Thật ra hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phân tán. Để đề phòng bệnh, các thầy thuốc khuyên người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay mắc bệnh mãn tính… nên tránh đến đám tang.

 

>> Nhập hộ khẩu cõi âm - Sự mê tín và đôi dòng suy ngẫm

 

Một số nơi đặt sẵn ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Xét về tính năng, hơi nóng của than và mùi khói vỏ bưởi, bồ kết có thể hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp thân nhiệt người đến dự đam tang ổn định, khả năng nhiễm khuẩn sẽ ít đi. Nhiều người cũng hay ngậm gừng sống, uống rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách nào cúng tốt cho sức khỏe vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 

Phụ nữ có thai không được dự đám cưới để tránh mang vận xui đến cho cô dâu chú rể, đồng thời tránh dự đám tang, dù là đám tang người thân. Trong quan niệm của nhiều người, hồn người chết thường lang thang tìm nơi ẩn náu. Thai nhi trong bụng mẹ là những đối tượng được linh hồn này ưu ái do khả năng đề kháng yếu ớt, dễ bị nhập hoặc ám.

 

Số đông khác lại tin rằng nếu thai phụ đặc biệt là trong ba tháng đầu mang thai đi dự đám tang, con của họ sinh ra sẽ bị bệnh nan y hoặc ốm đau liên miên suốt đời.

 

>> Lịch sử của việc thắp hương nhang

 

Sưu tầm 


Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: