Loading...

Tin tức

Thị trường Trầm hương Việt Nam

Cập nhật: 23/12/2013 14:00:46
Trầm Hương thiên nhiên rất quý hiếm và giá trị của nó đã được khẳng định từ hơn hai ngàn năm qua.Trầm Hương Việt Nam được thế giới ưa chuộng nhờ có chất lượng cao nên giá rất đắt so với Trầm Hương ở Ấn Ðộ, Inđônêsia và Singapore. Trầm Hương ngày càng khan hiếm, vì thế giá cả cứ tăng cao mãi trong vài thập niên qua. Mấy năm gần đây, Trầm Hương Việt Nam không còn để xuất khẩu nữa.

trầm hương

>> Trầm hương Việt Nam

Một lít tinh dầu trị giá gần 1 tỉ đồng.

"Một lít tinh dầu trầm có giá đến 50.000 đô la Mỹ (hơn 750 triệu đồng), nhưng nếu có xuất xứ VN giá có thể lên đến 1 tỉ đồng bởi trầm hương VN có chất lượng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế" - ông Hoàng Văn Ðược - Tổng hư ký hiệp hội Tinh dầu- Hương liệu -? Mỹ phẩm VN, khẳng định như vậy trong mỗi hội nghị về cây trầm hương với sự bảo trợ của tổ chức dự án Mưa rừng nhiệt đới (TRP_một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan). Với cái giá như vậy, có thể nói trầm hương là một thị trường rất có tiềm năng.

tường phật làm từ Trầm hương

Tượng phật chế tác từ Trầm hương

Những sản phẩm đơn giản như vòng tay từ gỗ Dó tạo trầm rẻ nhất cũng vài triệu đồng, tượng Phật hay đồ mỹ nghệ thì giá cả cũng cao không kém, giá từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng.

xưởng triết tách tinh dầu trầm

xưởng triết tách tinh dầu trầm

Trầm hương Việt nam

Từ năm 1991 trở về trước, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10-15 triệu đô la Mỹ trầm hương. Dù được dánh giá cao về chất lượng nhưng trầm hương VN chỉ xuất thô hoặc theo dạng đồ gỗ mỹ nghệ nên giá trị không cao. Vì có chất lượng cao nên nguồn trầm trong tự nhiên đã bị cạn kiệt. Hiện nay, bằng phương pháp nhân tạo, trầm hương Việt Nam đang có cơ hội trở lại thịnh vượng.

xưởng chế tác đồ mỹ nghệ từ trầm hương

Trong xưởng chế tác đồ mỹ nghệ từ Trầm hương

Sau một thời gian dài khai thác, đến cuối thập niên 1990, nguồn trầm hương của VN gần như cạn kiệt và để bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, Chính phủ đã cấm hẳn việc khai thác, mua bán trầm hương và xem đó là hàng quốc cấm.

Cây dó (có nơi gọi là gió) trên 10 tuổi mới có khả năng tạo trầm, cây trên 50 tuổi mới tìm thấy trầm loại 3. Còn trầm loại 1 hoặc kỳ nam chỉ có thể tìm thấy trên cây dó hàng trăm tuổi, nên suốt từ thời cổ đại đến nay trầm hương chỉ khai thác trong tự nhiên và ở nhiều nước, cây dó đã gần như tuyệt chủng.

Từ những năm 80 của thế kỷ 20, đã được hững người tâm huyết với cây Dó bầu, dùng nhiều phương pháp khoa học cả tâm đức, sức lực, trí tuệ và tiền bạc để khôi phục loài cây danh mộc quý hiếm này và xuất hiện việc "cấy" hóa chất hoặc vật cứng vào cây dó bầu để tạo trầm với những thành công bước đầu ở Quảng Nam và một số tỉnh khác, cây dó bầu bắt đầu phát triển ở nhiều trang trại. Một số ít trong đó đã đủ tuổi để có thể cấy men tạo trầm, một phương pháp tạo trầm sinh học được các nhà khoa học triển khai để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng.

tạo vết thương cho cấy Dó trong quá trình tạo trầm

Tạo vết thương cho cấy Dó trong quá trình tạo trầm

Do bị khai thác bừa bãi nên hàng thế kỷ qua nhân dân ta không được dùng sản phẩm này, và hiện nay những sản phẩm Trầm hương nhân tạo đã và đang được khách hàng đón nhận và đánh giá tích cực, các nhà khoa học đánh giá cao, đặc biệt những sản phẩm mỹ nghệ, tượng phật, tinh dầu từ Trầm nhân tạo đã đến những thị trường khó tính như Nhật, Đài Loan, Trung Quốc.


Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: