Loading...

Tin tức

Cận cảnh Đại Bảo tháp dòng tu Kim Cương Thừa đầu tiên tại Việt Nam

Cập nhật: 19/02/2014 10:11:50
Phật giáo Kim Cương Thừa từ hàng ngàn năm qua đã từng coi Đại Bảo tháp có quyền năng giá trị tựa Viên ngọc Như ý, còn được gọi là “Bảo tháp như nguyện”. Giới tu hành tin rằng bất cứ ai đứng trước Bảo tháp cầu nguyện điều gì đều được viên mãn.

 

Đại bảo tháp đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng

Đại bảo tháp đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng

 

Đại Bảo tháp Kim Cương Thừa nằm trong quần thể khu di tích - danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày 15-2 âm lịch tới đây mới bước vào chính hội, song từ sau Tết Nguyên đán, hàng chục vạn du khách đã tới tham quan, du xuân.

Khởi công từ ngày 16-3-2011, Đại Bảo tháp Tây Thiên được coi là Đại Bảo tháp kiến trúc theo truyền thống Kim Cương Thừa được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam.

 

Song đã có hàng chục ngàn phật tử đến hành lễ

Dù đang hoàn thiện song đã có hàng chục ngàn phật tử và du khách đến hành lễ

 

Đại Bảo tháp cao 29 m, được dựng trên một chân đế có đường kính rộng 60 m, nằm trên một vùng đất phong quang bằng phẳng, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước xa xa có đồi Mắt Rồng làm án sơn. 

Sau khi tham quan Đại Bảo tháp, du khách tiếp tục đi cáp treo Tây Thiên lên làm lễ tại Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên và tham quan danh thắng của khu di tích - danh thắng Tây Thiên.

Được biết, Đại Bảo tháp có cấu trúc gồm 3 tầng, trong đó, tầng 2 là nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện. Tầng này bài trí một cây truyền thừa với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây.

 

Cây truyền thừa là trung tâm của Đại Bảo Tháp, với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây.

Cây truyền thừa là trung tâm của Đại Bảo tháp, với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây

 

Dưới gốc cây thờ 5 pho tượng Ngũ Trí Phật cao 2 m, hướng ra 5 phương theo phong cách của Kim Cương Thừa uyển chuyển mềm mại và vô cùng tinh xảo. Đây là những pho tượng Phật theo trường phái Kim Cương Thừa đầu tiên được nghệ nhân Việt Nam thiết kế và đúc bằng đồng vàng nguyên chất.

 

1 trong 5 pho tượng Ngũ Trí Phật 

1 trong 5 pho tượng Ngũ Trí Phật theo trường phái Kim Cương Thừa đầu tiên được nghệ nhân Việt Nam thiết kế và đúc bằng đồng vàng nguyên chất

 

Lan can của tầng 2 được gắn rất nhiều Kim luân chuyển chú cho các phật tử đi nhiễu và chuyển luân để viên mãn mọi tâm nguyện.

 

Phật tử quan niệm nếu quay hết số Kim luân trong Đại Bảo Tháp thì sẽ gặp nhiều may mắn

Phật tử quan niệm nếu quay hết số Kim luân trong Đại Bảo Tháp thì sẽ gặp nhiều may mắn

 

Vòng quanh bầu tròn của Bảo tháp là 8 am nhỏ được thờ Tứ Trí Phật (Phật Bảo Sinh, A Súc Bệ, A Di Đà, Bất Không Thành Tựu) và Tứ Đức Bồ Tát (Quán Thế Âm, Văn Thù, Phổ Hiền, Di Lặc). Tiếp theo là 13 tầng thu nhỏ của đỉnh Tháp tượng trưng cho 13 quả vị viên mãn của con đường thành tựu chính đẳng, chính giác.

Đáng chú ý, người đầu tiên ra tay yểm tháp là đức Pháp vương Gyalwang Drukpa - vị đứng đầu dòng truyền thừa Drukpa (Ấn Độ), ngài đã đặt vô số xá lị linh thiêng tại tâm Bảo tháp.

 

Kiến trúc của Đại Bảo Tháp rất tinh xảo, thẩm mỹ cao

Kiến trúc của Đại Bảo tháp rất tinh xảo, thẩm mỹ cao

 

Đại Bảo tháp này do đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã trực tiếp hướng dẫn thiết kế và yểm tâm theo đúng lời Phật dạy trong kinh điển về cách kiến lập Vũ trụ đại Mandala.

Ngày nay, đến với Tây Thiên, du khách không chỉ được hòa mình trong một trumg tâm Phật giáo lớn mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng Đại Bảo tháp, được quay hết Kim Luân cầu một năm mới bình yên, hạnh phúc.

Bài - ảnh: Nguyễn Quyết báo người lao động online

Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: