Loading...

Tin tức

Hội làng Việt - nét văn hoá ngàn năm còn mãi

Cập nhật: 08/06/2015 09:13:29
Hội làng là một nét văn hóa của người Việt từ xa xưa, vào dịp mùa xuân, sau những ngày Tết náo nhiệt làng nào cũng có hội. Thường mỗi làng đều có một vị Thành Hoàng, những vị Thần có công trong việc khai hoang, mở đất, đem lại sự bình yên cho xóm làng. Cũng có vị là một vị võ tướng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm đem lại sự bình yên cho xóm làng. Cũng có khi thành hoàng là người đem đến cho làng một nghề nhất định, tạo nên “làng nghề”.

Những luật tục của làng trở thành mối dây gắn kết các thành viên trong cộng đồng và có sức kết nối mạnh mẽ. Câu thành ngữ “phép vua thua lệ làng” đã thể hiện điều đó.

Thời điểm đầu xuân, lòng người đang hạnh phúc vui tươi trong không khí rộn ràng, với những ngày nghỉ ngơi lễ Tết sau một năm lao động vất vả, nên hội làng cũng diễn ra toàn tâm toàn ý, xa rời những lo toan bận rộn thường nhật thường thấy ở vùng nông thôn đất Việt.

Hội làng chính là thời điểm được mong đợi nhất, tưng bừng nhất với những nghi thức tôn nghiêm và thuần Việt đời này nối đời khác: tế lễ, rước, trò vui và hát xướng…

hội làng

Hội làng Triều Khúc

>> Tết Đoan Ngọ

Người ta ví hội làng như một mạch nước ngầm xuyên thời gian, bừng chảy tràn trề trong đời sống vật chất, tinh thần và tâm linh người Việt. Trên trống đồng cổ, cũng có những nét hoa vǎn, dấu ấn của hội làng. Có những hội làng trở nên tiêu biểu, nức tiếng gần xa như hội: Đền Hùng-tỉnh Phú Thọ, hội Cổ Loa, Lệ Mật, Phù Đổng của Hà Nội, hội Liễu Đôi (Nam Hà), Bắc Ninh có hội Đồng Kỵ, hội Lim… Bắc Giang có hội Yên Thế, Xương Giang, Thổ Hà, Vạn Vân, các hội làng ở Hà Tây, Hội đền Kiếp Bạc (Hải Dương), hội chùa Dâu, Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), hội chùa Keo (Thái Bình) và hội đua ghe ngo của đồng bào Khơme Nam Bộ, hội vùng núi Sam (Châu Đốc – An Giang)…

Hội làng mang tính cộng đồng sâu sắc, là đỉnh cao của sự hòa hợp, đoàn kết vì một ước nguyện chung cho sự phồn vinh của làng xã, vì lòng kính ngưỡng Trời đất, tổ tiên. Hội làng thường được tổ chức rất vui và đầm ấm tình làng nghĩa xóm, thể hiện từ những khâu chuẩn bị cho đến khi nuối tiếc lúc tan hội. Người xem hội làng sẽ cảm nhận hết ý nghĩa và lòng tự hào truyền thống văn hóa dân tộc vàng son.

lễ tế thành hoàng làng

>> Đình làng trong văn hoá Việt Nam

Cũng như Lễ hội truyền thống, hội làng gồm hai phần lễ và hội, thường diễn ra ở các ngôi đình làng. Nhưng, ở hội làng, phần hội bao giờ cũng nổi trội hơn. Lễ thể hiện lòng ngưỡng mộ, sùng bái anh hùng, tôn vinh danh nhân, người có công với dân, tổ nghề, cũng có thể là những vị Thần, Phật, Thánh, Mẫu, là những vị Thần bảo trợ tinh thần và đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho cộng đồng. Phần lễ thường gồm các hoạt động rước nước và mộc đục, rước và tế… Hội là dịp thể hiện những sinh hoạt văn hóa cộng đồng từ múa, hát giao duyên, hát thờ, các diễn xướng sân khấu cổ truyền, các cuộc thi tài mang tính thượng võ (bơi trải – hội làng Đăm, chạy cờ – làng Triều Khúc, thú chơi cờ người – làng Xuân Phương…), các trò diễn phong tục (thổi cơm thi – làng Thị Cấm, bơi cạn và bắt chạch trong chum – làng Hồ, trình nghề – làng Sài Đồng, thú chơi thi thơ, thú chơi tạo cây cảnh, con giống bằng sáp nến, thú chơi chọi gà, vùng Bưởi)…

Tùy theo đặc điểm địa hình của từng làng, chẳng hạn như nuôi tằm dệt lụa, làng gốm, làng tranh được thể hiện trong các lễ hội xuân hoặc Tết cổ truyền. Có cờ quạt võng lộng, những đám rước quanh làng náo nhiệt, cầm cờ, đánh trống. Kiệu được rước từ làng trên xuống xóm dưới. Len vào từng con ngõ, len vào tận mái nhà. Những trò chơi dân gian cũng được mở ra như đánh đu, đánh cờ… tế lễ, hát văn ban ngày, diễn tuồng ban đêm..

Trong các sinh hoạt hội, mọi người tham gia trình diễn, sáng tác, thưởng thức và hưởng thụ sau những ngày lao động vất vả, không kể sang hèn. Vì thế, có thể cho rằng, hội làng đã tạo nên niềm cộng cảm sâu sắc giữa các thành viên trong cộng đồng, là sự nhất quán trong việc trao truyền các giá trị vǎn hóa giữa các thế hệ.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, hội làng vẫn giữ nguyên sức cuốn hút, hấp dẫn của nó. Bởi hội làng là tinh hoa văn hóa Việt Nam, là dấu ấn của một nên văn hóa tín ngưỡng Thần, tôn kính Trời đất, nên đó cũng chính là những gì con người Việt Nam cần gìn giữ và trân trọng nhất.

>> Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Theo daikynguyenvn.com


Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: