Loading...

Tin tức

Bàn về việc tỉa chân nhang, lau chùi ban thờ và bát hương

Cập nhật: 22/07/2015 09:21:07
(bodetam.vn) - Việc tỉa chân nhang, lau chùi bát hương, dọn dẹp ban thờ là việc nên làm thường xuyên để không gian thờ cúng tâm linh được trang trọng và tôn nghiêm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hoặc có quan niệm chưa đúng về vấn đề này, Hương nhang cổ truyền Bồ Đề Tâm xin chia sẻ quan điểm của Tiến sỹ Vũ Thế Khanh về vấn đề này để độc giả tham khảo.

Trên bàn thờ thường có lọ hoa, đĩa quả, nước trong, đèn nến và bát hương...Mỗi thứ đều có ý nghĩa riêng.

tỉa chân nhang, lau dọn ban thờ

Ban thờ cần đơn giản, gọn gàng thanh tịnh

 

>> 5 BÍ QUYẾT TẠO PHONG THUỶ BAN THỜ

Nếu đĩa quả để lâu thì cũng bị hư hỏng, các bông hoa nếu bị héo rồi thì cái cuống hoa sẽ trở thành "rác", không bỏ đi thì mất thanh tịnh. Các nén hương cũng vậy, khi phần gây mùi thơm của nén hương đã cháy hết thì chân hương cũng chỉ là "rác".

Về mặt Tâm linh, nén hương chỉ là TƯỚNG HƯƠNG mà thôi. Thực chất, khi đốt cái TƯỚNG HƯƠNG lên là nhằm giúp ta định thần để thắp lên nén TÂM HƯƠNG nhằm chuyển tải Ý ĐẠI và THỨC ĐẠI trong nghi thức giao lưu với thế giới tâm linh.

Cho nên khi dâng hương, người ta phải kèm câu khấn nguyện như sau:

Nguyện đem LÒNG THÀNH KÍNH
Gửi theo đám MÂY HƯƠNG...

Nếu đốt nén hương lên mà tâm ta lạnh tanh, không chút cảm niệm thì đâu có "linh thiêng"?

Việc thắp hương là nghi thức hữu hiệu nhắc nhở ta hãy bỏ các suy nghĩ tạp nhạp để trụ tâm vào việc giao lưu tâm linh.

Điều đó cũng giống như khi nghe tiếng kẻng vào lớp là học sinh phải gác lại việc nô đùa nhảy nhót để chú tâm vào việc học tập.

Tuy nhiên, có những học sinh không cần nghe tiếng kẻng mà họ vẫn tự giác vào học. Cũng vậy, có những bậc tu hành thanh tịnh không cần đến tướng hương mà vẫn có thể thắp TÂM HƯƠNG để giao lưu tâm linh.

Như vậy, việc khuyên mọi người tỉa chân hương và lau chùi ban thờ , lau chùi bát hương là để cho nơi thờ cúng được trang nghiêm, thanh tịnh, đó mới là mục đích của Tâm linh chân chính.

Nếu cho rằng tỉa chân hương để khắc phục tình trạng "chân hương không cắm vào bát hương thì không linh ứng " thì các tín chủ chỉ lo hình thức bề ngoài của việc thắp hương mà không hiểu hết về ý nghĩa thâm sâu của việc thắp hương, do vậy rất dễ sa đà vào mê tín dị đoan.

>> Thờ cúng trong gia đình Việt và những điều lưu ý khi đặt ban thờ

>> Phong thuỷ ban thờ - Rước lộc về nhà

TS Vũ Thế Khanh

 


Thích và chia sẽ trang này:Facebook
Các tin khác: