Cộng đồng mạng “dậy sóng” vì bé 2 tháng tuổi 2 lần bị mẹ bỏ rơi

Một bé trai mới 2 tháng tuổi bị nhiễm HIV từ mẹ sang con đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng, do em đã hai lần bị bố mẹ bỏ rơi, hiện đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngoài việc bị nhiễm H, bé trai còn đang được điều trị các bệnh ngoài da, ho sốt…

Bé trai tên là Lê Quang Anh, hiện đang nằm điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương mà không một người thân thích chăm sóc. Thông tin mà PV Dân trí có được, bé Lê Quang Anh sinh ngày 18/03/2013, tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Chỉ sau khi sinh em được 3 ngày, mẹ ruột của em đã bỏ rơi em tại bệnh viện.

Một cặp vợ chồng hiếm muộn đã nhận bé về chăm sóc. Được khoảng 1 tháng, sau khi thấy bé Quang Anh bị ho, sốt, cặp vợ chồng đã đưa em đến khám tại Viện Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sỹ phát hiện bé Quang Anh có dấu hiệu phơi nhiễm HIV – điều mà đôi vợ chồng nhận nuôi không được biết khi nhận nuôi bé. Cũng sau 3 ngày nhận được thông tin bất ngờ trên, bố mẹ nuôi tiếp tục bỏ rơi bé Quang Anh lại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bé Lê Quang Anh sau khi bị bố mẹ ruột bỏ rơi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại tiếp tục bị bố mẹ nuôi bỏ rơi tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Bé Lê Quang Anh sau khi bị bố mẹ ruột bỏ rơi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lại tiếp tục bị bố mẹ nuôi bỏ rơi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 21/5, PV Dân trí đã trực tiếp có mặt tại Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm bé trai đáng thương này. Nhìn cảnh những đứa bé đáng yêu luôn được bố mẹ vỗ về, chăm sóc, chúng tôi lại càng xót xa cho cậu bé xinh xắn một mình chống chọi với bao đau đớn của bệnh tật trong phòng bệnh lạnh lẽo.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, một người mẹ trẻ biết em qua sự chia sẻ từ cộng đồng mạng, đang bế bé Quang Anh và cho uống sữa. Chị Mai Hương chia sẻ: “Mình cũng có 2 con nhỏ, mình cũng làm mẹ, nên thật không cầm được lòng khi chứng kiến con còn quá bé mà bị bỏ rơi trong cô đơn, lạnh lẽo như thế này nên mình tranh thủ đến chăm bé lúc thời gian rỗi. Bé có tội tình gì đâu mà vừa phải gánh chịu bệnh tật vừa cả sự bạc bẽo của cha mẹ cợ chứ ?”.

Theo bác sĩ Phạm Nhật An, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương, những trường hợp trẻ nhiễm H bị bố mẹ bỏ rơi tại khoa mỗi năm cũng dăm, bảy trường hợp. Và ông rất lấy làm ngạc nhiên khi bé Quang Anh so với những bé khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự lại nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng – những ông bố, bà mẹ không chút máu mủ, thân thích với bé – trong khi bé lại bị chính bố mẹ ruột lẫn bố mẹ nuôi bỏ rơi.

“Chúng tôi vẫn đang điều trị một số vấn đề còn gặp phải ở bé Quang Anh như ho, chàm da cơ địa… Đánh giá chung là sức khỏe của bé hiện tại tương đối ổn, và bé có thể được xuất viện trong ít ngày nữa. Chúng tôi sẽ làm việc với Sở Lao động Thương binh xã hội thành phố để chuyển bé lên chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Ba Vì – là cơ sở chuyên chăm sóc những trẻ bị bỏ rơi nhiễm H”, bác sĩ An cho biết.
Theo bác sĩ An, tình trạng của bé Quang Anh hiện tại ngoài việc bị phơi nhiễm H thì không có điều gì phải lo lắng, tuy nhiên ông cũng rất đồng cảm với sự thiếu thốn về tình thương của cậu bé hiện tại. “Chính vì vậy ban lãnh đạo khoa rất tạo điều kiện cho mọi người có tấm lòng hảo tâm được vào chăm sóc bé Quang Anh, mặc dù khoa truyền nhiễm vốn là nơi không thích hợp cho nhiều người vào ra để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh đối với các bệnh nhi nhỏ tuổi”, bác sĩ An nói.
Cũng trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã chia sẻ rất nhiều thông tin, hình ảnh về bé Lê Quang Anh đáng thương bị bỏ rơi tại bệnh viện. Cộng đồng mạng còn thành lập hẳn nhóm “Các bố mẹ nhân ái cùng đồng hành với bé Quang Anh” để cập nhật tình hình sức khỏe, phân công nhau vào bệnh viện chăm sóc, tìm hướng giúp đỡ bé Quang Anh một cách hiệu quả nhất.
PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin thêm về hoàn cảnh của bé Quang Anh tới bạn đọc.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Mã số 1005: Bé Lê Quang Anh, hiện đang được điều trị tại khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội.

Bạn đọc muốn thăm bé xin đăng ký qua Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi Trung ương: 04.62738774

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: [email protected].vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank: 
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank: 
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí 
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Thế Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *