Tượng thánh mẫu đẹp nhất Việt nam ở đâu?

(bodetam.vn) – Trong dân gian hình tượng Mẫu được thờ phụng hầu hết đều giống nhau, ít có sự khác biệt về thần thái. Gần đây chị Bùi Mai Thuý có dịp thăm quan đỉnh Tản Viên và cảm nhận một góc nhìn khác về bức tượng Mẫu được coi là đẹp nhất Việt Nam ở đây.

Tượng mẫu hiện đại đẹp nhất Việt Nam nằm ở đâu?

Khác hẳn với tượng mẫu truyền thống sơn phết xanh đỏ, đội mũ bình thiên, mặc áo ba tà, thắt lưng dải lụa, mặt tròn, tai to, má xệ, cổ ba ngấn và người ngắn ngủn. Tượng nào cũng na ná thế, đến mức khi đi chùa chỉ khi nhìn biển tên du khách mới biết ban này thờ ai. Đi vãn cảnh mình vẫn hay ngắm tượng và thầm nghĩ “Ôi chao, sao không tạc lúc người ta thanh xuân, lại cứ lúc tuổi già mới bắt đầu tạc tượng”.

Tượng Mẫu này đẹp uy nghi, dáng dấp thon thả, thanh tao nhưng gần gũi. Ngài đội mũ Đỉnh phượng, tay trái cầm chiếc La Kinh, tay phải cầm sách Trúc để truyền bá tri thức chiêm tinh chứ không thả lỏng trên đùi hay bắt quyết như tượng truyền thống. Còn y phục của Ngài vẫn là áo khoác long phượng mở tà giữa, bên trong có bổ tử “Phượng hóa” cùng đai dây mềm và có thắt dây lưng theo kiểu phụ nữ Việt truyền thống, tay áo thụng, váy phủ chân, ngai dáng kiệu Việt, có rồng phượng giao linh, đế tượng trưng cho Trời và Đất. Toàn thân Ngài được trang trí các đường tròn khép kín có kết cấu hoa văn Bát Cát Tường.

Chợt nghĩ Đạo Mẫu có cả mấy nghìn năm nay, các đệ tử thập phương cúng tiến cũng nhiều mà sao các phủ, các đền không có nổi một bức tượng đẹp?

>> Tứ Bất Tử – Tín ngưỡng thờ cúng dân gian của người Việt Nam

>> Tìm hiểu về Mẫu Thoải ( Mẫu đệ tam ) – Bà mẹ của sông biển

 >> Thờ cúng trong gia đình Việt và những điều lưu ý khi đặt ban thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *